Cơm Lam là món cơm đặc trưng của các dân tộc
vùng Tây Bắc Việt Nam, Tây Nguyên.
Cơm lam là loại
cơm được làm từ gạo (thường là gạo nếp) cùng một số nguyên liệu khác,
cho vào ống tre, giang, nứa v.v. và nướng chín trên lửa.
Cơm
lam bỏ trong những ống tre, đốt trực tiếp trên lửa, khi ăn chẻ bỏ lớp
cháy đen bên ngoài. Cơm lam ăn ngon, lạ miệng, hương vị khác hẳn cơm
thường, chỉ cần bỏ ống cơm ra đó thấy mùi thơm rất hấp dẫn.
Bẻ miếng cơm
lam, chấm muối vừng hoặc muối lạc cho vào miệng, ta sẽ thấy ngon, thơm,
dẻo, rất đậm đà, ngoài hương thơm của gạo nếp còn thoảng hương vị thơm
thơm của nứa rừng qua lửa.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét