Cơm gà Hội An - Chưa ăn cơm gà xem như chưa tới
Hội An. Cách nói có phần cường điệu ấy có lẽ xuất phát từ lòng tự hào
khi đề cập đến cơm gà – một thứ hương vị quê nhà bình dị, khó quên của
người dân phố Hội.
Cơm
gà đơn giản là cơm nấu ăn với gà luộc nhưng cái đặc sắc là những yếu tố
trong món ăn bình dị này như cơm, gà, nước chấm, đồ chua ăn kèm đều
mang hương vị, phong cách ẩm thực rất riêng của miền Trung.
Cái đặc biệt của món cơm gà xứ Hội bắt nguồn từ nét riêng của cách chế biến thịt gà theo “gu” miền Trung, nghĩa là gà xé nhỏ, bóp thấm với hành tây, rau răm và gia vị. Cái khéo của người làm là khiến miếng thịt mang thơm thơm, cay cay nhưng vẫn không bở thịt và mất mùi gà.
Cái đặc biệt của món cơm gà xứ Hội bắt nguồn từ nét riêng của cách chế biến thịt gà theo “gu” miền Trung, nghĩa là gà xé nhỏ, bóp thấm với hành tây, rau răm và gia vị. Cái khéo của người làm là khiến miếng thịt mang thơm thơm, cay cay nhưng vẫn không bở thịt và mất mùi gà.
Nước
dùng gà được dùng để nấu cơm nên hạt cơm không trắng mà ánh một sắc
vàng nhẹ, căng tròn, ngọt lịm vị gà. Với phong cách nhỏ nhẹ của người
miền Trung, món cơm gà được bày trong chiếc đĩa nhỏ chỉ đủ làm lưng bụng
thực khách.
Đĩa cơm thường trang trí thêm ít lá bạc hà, rau răm, những
lát hành tây trắng nõn, tương ớt đỏ tươi, muối tiêu lấm chấm, ăn kèm với
loại tương ớt sền sệt, cay xé lưỡi theo khẩu vị của người địa phương.
Có
một cách khác làm món cơm gà, nhưng người vùng Tam Kỳ - Quảng Nam hay
Đà Nẵng mới thường chế biến theo cách này. Thịt gà không xé sợi mà chặt
thành từng miếng vừa phải, vàng ươm. Gà không chỉ luộc, đôi khi còn được
chiên giòn.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét