Món cá linh kho tiêu giản gị, bình dân nhưng vô cùng đặc trưng với mùi vị thơm ngon không lẫn vào đâu được.
Những
chiếc áo bà ba thướt tha trên mỗi con đường của từng mảnh đất Tây Nam
Bộ, những chợ nổi đặc trưng lênh đênh sông nước, những con người hiền
lành với chất giọng ngọt ngào nơi đây... là tất cả những gì mà miền Tây
sông nước luôn làm cho chúng ta - những con người đam mê và khám phá du
lịch nhớ mãi.
Và
một điều vô cùng quan trọng, đi đâu thì đi, ăn gì thì ăn... nhưng đã về
miền Tây rồi thì đừng bao giờ quên món Cá linh kho tiêu - một đặc sản
hấp dẫn chẳng nơi đâu sánh bằng.
Cá
linh kho tiêu được chế biến từ những những con cá linh tươi xanh nhất
của mùa nước nổi miền Tây. Cá đem về rửa sạch, để ráo nước rồi ướp với
ít gia vị, đặc biệt là tiêu với nước mắm ngon nhất. Sau đó, đem bắc lên
nồi kho với lửa riu riu, đợi "sệt" nước lại rắc vào ít hành lá... khói
bốc mùi nồng nàn mà cứ mỗi lần nhắc tới là "thèm chảy nước dãi".
Món
này trở thành đặc sản của mảnh đất và con người miền Tây bởi cái hương
vị thơm nồng đặc trưng của nó: mùi thơm, cay nhẹ của tiêu cùng với cái
vị ngọt, sánh dẻo, chút bùi, chút béo của cá.... ăn cùng với cơm trắng,
một ít rau muống chua thôi là đủ ngon đủ lành rồi, chẳng cần cầu kì,
sang trọng...mà lòng cứ nhỡ mãi.
Mùa
nước nổi Nam Bộ thường bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 11 hằng năm. Đây là
lúc mà cá linh xuất hiện nhiều nhất với những con cá tươi ngon, thịt
béo nhậy.
Ngoài
kho tiêu thì cá linh còn được chế biến rất đa dạng với nhiều món khác
như: cá linh tẩm bột chiên giòn, cá linh kho mắm ruốc, kho mía, khóm hay
canh chua cá linh...
0 nhận xét:
Đăng nhận xét